Du lịch Định Hóa Thái Nguyên quên cả đường về với top địa điểm nổi tiếng

định hóa thái nguyên

Định Hóa Thái Nguyên nổi tiếng với những di tích lịch sử mang dấu ấn hào hùng của dân tộc và là một trong những địa điểm ưa thích mỗi khi du khách đặt chân đến. Cùng chúng tôi điểm qua những nơi phải ghé qua một lần trong đời khi bạn đến Định Hóa nhé.

định hóa thái nguyên

Khu di tích lịch sử ATK Định Hóa Thái Nguyên

Khu di tích lịch sử ATK hay còn được gọi là An toàn khu Định Hóa nằm tại một khu đất diện tích lớn ở phía Bắc tỉnh Thái Nguyên. ATK là nơi đã chứng kiến nhiều cột mốc son chói lọi trong cuộc cách mạng chống thực dân Pháp và góp phần vào chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử. Với địa hình hiểm trở tuyệt đối rằng “tiến có thể đánh, lui có thể giữ). ATK luôn là địa điểm tham quan được du khách ưu tiên đến thăm, đồng thời đây cũng là nơi mà nhiều học giả và sinh viên đến để lấy tư liệu nghiên cứu.

Tại khu di tích cũng, nhiều nhà hàng khách sạn hay homestay để tiện phục vụ cho khách tham quan. Bạn cũng yên tâm là các khu này được quy hoạch, xây dựng không ảnh hưởng đến các di tích lịch sử. Ở đây, bạn có thể thỏa thích thưởng thức các đặc sản vùng Định Hóa, Thái Nguyên như dê nướng, lợn rừng nướng, cơm lam và chìm đắm trong những vũ điệu và văn hóa nghệ thuật nơi đây.

Khu di tích ATK hiện có hơn 128 địa điểm di tích (trong đó có cả những di tích lịch sử cấp quốc gia và cấp tỉnh). Đã đến đây thì du khách nhất định phải tham quan các địa điểm nổi tiếng phải kể đến như:

Đồi Khau Tý

Nơi đây được nổi tiếng vì là nơi đặt trụ sở đầu tiên của Bác Hồ tại thuộc xóm Nà Tra, xã Điềm Mặc. Bác đã ở và làm việc tại đây từ tháng 5/1947 đến giữa tháng 10/1947. Bác cùng 8 vị chiến sĩ nổi danh gồm Trường, Kỳ, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi cư trú và xây dựng phủ Chủ tịch đầu tiên. Khau Tý cũng là địa danh trong bài thơ Cảnh Khuya được sáng tác trong một đêm trăng Bác tức cảnh sinh tình.

định hóa thái nguyên

Di tích Tỉn Keo

Di tích Tỉn Keo trong tiếng Tày có nghĩa là chân đèo, thuộc xã Phú Đình, trung tâm của ATK. Đây là nơi khai sinh ra một trong những dấu son hào hùng của dân tộc mang tên “Điện Biên Phủ”. Những người làm cách mạng năm xưa vẫn không quên khoảnh khắc cuộc họp do Bác chủ trì nhằm thông qua phương án tác chiến tại chiến dịch mùa xuân 1954 mở ra chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử. Nếu bạn là một người yêu thích nghiên cứu và lịch sử học thì bạn sẽ không thể bỏ qua địa điểm này.

định hóa thái nguyên

Đồi Phong Tướng

Đồi Phong Tướng hay còn gọi là đồi Nà Lọm. Nổi tiếng với sự kiện đồng chí Võ Nguyên Giáp được phong hàm Đại tướng chỉ huy Quân đội Quốc gia và dân quân tự vệ Việt Nam (tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam) dưới sự chủ trì của chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây cũng là nơi tổ chức phiên họp thường kỳ của chính phủ, chứng kiến nhiều quyết định mang tính lịch sử. Ngày nay đồi Phong Tướng đã được trùng tu để khách tham quan. Mặc dù hình dáng đã không còn mang nét cổ kính nhưng vẫn là một di tích cấp quốc gia đặc biệt quan trọng.

định hóa thái nguyên

Thác Khuôn Tát

Thác Khuôn Tát (hay là thác Bảy Tầng) nằm trên dòng suối Khuôn Tát nổi tiếng thuộc xã Phú Đình. Đây cũng là địa danh lịch sử quan trọng theo dấu chân Bác Hồ trong những ngày người hoạt động cách mạng. Gọi là thác Bảy Tầng vì các tầng thác đổ xuống tạo thành các vòng lớn. Trên đỉnh thác còn có cây cổ thụ lâu năm soi bóng mát rượi. Thông thường, đến Định Hóa Thái Nguyên mà không biết nơi nào để du ngoạn, cắm trại thì thác Khuôn Tát chắc chắn là một lựa chọn hợp lý.

định hóa thái nguyên

Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhà tưởng niệm Bác Hồ nằm trên đỉnh Đèo De. Được xây dựng với sự trang nghiêm và cổ kính nhằm thể hiện sự tôn kính tuyệt đối đến vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Năm 2005, nhân dịch kỷ niệm ngày sinh Bác lần thứ 115, tỉnh Thái Nguyên đã cho khánh thành nhà tưởng niệm. Du khách đến đây ngoài dân hương tưởng niệm Bác thì cũng sẽ được các hướng dẫn viên du lịch địa phương kể chuyện về những năm tháng hoạt động của Bác tại Định Hóa Thái Nguyên.

định hóa thái nguyên

Di tích Làng Quặng

Di tích Làng Quặng nổi tiếng với đình Làng Quặng cư ngụ xã Định Biên, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Đây là một di tích lịch sử vô cùng quan trọng, là “minh chứng” cho sự kiện hợp nhất hai tổ chức quan trọng là Cứu quốc quân và Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân thành Việt Nam giải phóng quân (vốn là tiền thân Quân đội nhân dân Việt Nam).

định hóa thái nguyên

Mái đình Làng Quặng đã chứng kiến những đứa con yêu nước với ý chí sắt đá quyết giữ vững độc lập nước nhà và giành lại tự do cho dân tộc khỏi ách thống trị của ngoại xâm. Mang ý nghĩa lịch sử to lớn như vậy, khu di tích được nhà nước xếp hạng cấp quốc gia, đồng thời Định Biên được phong tặng là xã Anh hùng lực lượng vũ trang. 

Ở đây cũng thường xuyên tiếp đón lượt khách du lịch hoặc các đoàn nghiên cứu. Ngoài ra, hằng năm người dân cũng thường xuyên tổ chức các buổi họp mặt và lễ hội tại đình để ghi nhớ ngày lịch sử năm nào.

Tạm kết

Định Hóa Thái Nguyên không hổ danh là địa điểm về nguồn không thể bỏ qua. Nếu bạn là một người yêu mến lịch sử nước nhà và thích nghiên cứu tìm tòi thì nhất định không được bỏ qua những gợi ý phía trên nhé. Chúc các bạn có chuyến tham quan thú vị.

LEAVE A REPLY

Vui lòng nhập bình luận!
Vui lòng nhập họ tên