Top vùng trồng chè Thái Nguyên nổi tiếng nhất

chè thái nguyên

Thái Nguyên nổi tiếng là vùng trồng chè rộng lớn và có nhiều loại chè nổi tiếng nhất nước ta thương hiệu trà Thái Nguyên không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn rất được rất nhiều nước trên thế giới biết đến. Để làm nên những sản phẩm trà nổi tiếng như vậy thì mảnh đất Thái Nguyên đã có những điều kiện thuận lợi và con người luôn là những yếu tố hàng đầu. Để hiểu rõ hơn về chè Thái Nguyên bài viết này sẽ giới thiệu với bạn đọc về những vùng trồng chè Thái Nguyên nổi tiếng nhất hiện nay.

chè thái nguyên

 

Tân Cương

 

Nói đến trà Thái người ta sẽ nghĩ ngay đến chè Tân Cương, mảnh đất Tân Cương có những đặc điểm riêng biệt nào làm nên thương hiệu trà Tân cương nổi tiếng như vậy. Vùng chè Tân Cương cách thành phố Thái nguyên từ 5 tới 10km về hướng tây chè được trồng tập chung ở ba xã Tân Cương, Phúc Xuân, Phúc Trìu có diện tích chè hơn 1.300 ha. 

Chè Tân Cương nổi tiếng với hương vị thơm tự nhiên của hương cốm, đậm đà vị chát ngọt dịu thanh tao chỉ có chè Tân Cương mới có. 

 

Đại Từ 

 

Ở vùng Tây bắc Thái nguyên có một vùng đất có khí hậu rất thuận lợi, đất đai màu mỡ phù hợp cho trồng chè đó chính là Đại từ. Trong huyện có 19 xã nằm ven chân núi Tam đảo, Núi hồng và núi Chúa nên có điều kiện về đất đai, nguồn nước và khí hậu rất phù hợp cho cây chè sinh trưởng. Vùng có rất nhiều loại chè ngon như: La bằng, Khuôn gà, Hoàng nông, Quân chủ. Đây là vùng có diện tích trồng chè lớn nhất Thái nguyên và đứng thứ hai so với các huyện trên cả nước ta. Vùng có tổng diện tích chè hơn 5.380ha, chè Đại từ có hương thơm, vị đượm rất đặc trưng.

 

Đồng Hỷ 

 

Đồng hỷ có diện tích đứng thứ ba toản tỉnh Thái nguyên, là vùng nổi tiếng về chè Trại cà. Vùng chè Trại cà nằm bên bờ sông Cầu với đất đai màu mỡ được bồi đắp bởi dòng sông và nguồn nước dồi dào. Tuy rằng chè không đạt chất lượng cao bằng chè Tân Cương nhừng vùng chè Trại cà cũng là một trong những vùng chè ngon nhất Thái nguyên. Huyện tập trung nhiều làng nghề chè tại xã Minh lập, Hòa bình và thị trấn sông Cầu. Huyện duy trì vùng sản xuất chè theo quy trình VietGap.

 

Định Hóa 

 

Cây chè luôn được huyện Định hóa xác định là cây trồng chủ lực trong sản xuất nông nghiệp bởi là một huyện miền núi phía Bắc của tỉnh Thái nguyên. Cây chè đã giúp nhiều hộ gia đình ở đây thoát nghèo vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất của quê hương. Một số xã có diện tích trồng chè lớn nhất huyện là Trung hội, Phú đình, Sơn phú,…Toàn huyện có tổng diện tích trồng chè trên 3000 ha và đang tiếp tục trồng mới. 

 

Võ Nhai

 

Võ nhai là huyện giáp với tỉnh Lạng Sơn và nằm ở phía Bắc thành phố Thái Nguyên huyện có tổng diện tích trồng chè hơn 800ha. Hiện nay hướng đi chính của vùng là thay đổi cơ cấu các loại chè trồng các loại chè có chất lượng cao thay dần cho các loại chè trung du. Chất lượng chè của vùng cũng không kém các vùng khác tuy nhiên do chưa có thị trường chưa ổn định và thương hiệu của chè chưa được biết đến nhiều nên các sản phẩm của chè chưa có tên tuổi cũng như chỗ đứng nhất định trên thị trường.

 

Phổ Yên

 

Huyện có tổng diện tích chè hơn 1462 ha huyện cũng đang chú trọng việc chuyển đổi cơ cấu cây chè, trồng các giống chè có chất lượng và sản lượng cao thay cho các giống chè trung du. Bởi là một huyện trung du của tỉnh Thái Nguyên nằm ở phía nam nên huyện có tiềm năng về diện tích trồng chè lớn cùng với đó nhờ sự hỗ trợ từ nhà nước mà người dân ở đây đã có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất chè. 

 

Sông Công

 

Cách thành phố Thái Nguyên 20km về phía nam là Thị xã Sông Công có vị trí tiếp giáp giữa vùng núi phía bắc và đồng bằng Bắc Bộ, do vậy thị xã có điều kiện giao thông thuận lợi trở thành nơi giao thương với nhiều vùng. Đặc biệt với điều kiện nhiều đồi núi, khí hậu, đất đai phù hợp và có nguồn nước phong phú từ Hồ núi cốc ra sông Công chảy qua trung tâm thị xã là điều kiện vô cùng thuận lợi để trồng chè. Toàn thị xã có hơn 725ha diện tích chè và đang tiếp tục trồng mới, sản lượng chè hàng năm thu được cao.

 

Phú Lương

 

Huyện miền núi phú lương nằm phía tây tỉnh Thái Nguyên có tổng diện tích trồng chè hơn 4.357ha. Huyện chú trọng việc thâm canh giống chè mới có chất lượng và sản lượng cao. Huyện có thương hiệu chè Khe cốc một thương hiệu chè nổi tiếng nhất tỉnh Thái Nguyên và cả nước. Chè Khe cốc nổi tiếng về độ nồng, đượm, chè được trồng trên đất sạch kiềm, có nguồn nước sạch từ con sông Cầu tưới tiêu.

chè thái nguyên

 

  • Phú Bình

 

Có vị trí địa lý nằm ở phía Đông nam của tỉnh Thái Nguyên Phú Bình là huyện nông nghiệp chiếm tỷ lệ cao tuy nhiên diện tích chè của huyện khá ít chỉ có hơn 154ha chè. Hiện nay huyện tiếp tục mở rộng diện tích trồng chè, trồng các loại chè có năng xuất về chất lượng cao để đưa thương hiệu của chè đến gần hơn với người tiêu dùng.

Trên đây đã giới thiệu tới bạn đọc những vùng trồng chè Thái Nguyên nổi tiếng hiện nay. Mong rằng bài viết mang lại nhiều kiến thức về mảnh đất Thái nguyên với những vùng trồng chè bát ngát.

LEAVE A REPLY

Vui lòng nhập bình luận!
Vui lòng nhập họ tên