Top địa điểm du lịch nhất định phải ghé chơi ở Đại Từ Thái Nguyên

đại từ thái nguyên

Nhắc đến Thái Nguyên không thể không nhắc đến Đại Từ Thái Nguyên với những địa điểm du lịch nổi tiếng. Cùng chúng tôi khám phá ngay nhé!

Huyện Đại Từ Thái Nguyên nằm ở đâu?

Huyện Đại Từ Thái Nguyên là một huyện thuộc miền núi phía tây bắc của tỉnh. Khoảng cách đi tới thành phố Thái Nguyên khoảng 25km. Huyện Đại Từ gồm 31 xã, thị trấn, 8 dân tộc (Kinh, Tày, Nùng, Dao, Hoa, Ngái,…). Diện tích đất 57790 hecta. chiếm 16,58% diện tích và 16,12% dân số toàn thành phố Thái Nguyên. 

đại từ thái nguyên

  • Phía bắc huyện Đại Từ – tỉnh Thái Nguyên có dãy núi Hồng, núi Chúa, giáp với huyện Định Hóa. 
  • Phía nam có dãy núi Thằn Lằn thấp dần xuống phía nam, giáp với thị xã Phổ Yên và huyện Bình Xuyên- Vĩnh Phúc.
  • Phía đông có dãy núi Pháo cao 150- 300m, giáp với huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.
  • Phía Tây và Tây Nam có dãy núi Tam đảo cao 300-600m, giáp với huyện Sơn Dương- Tuyên Quang và huyện Tam Đảo- tỉnh Vĩnh Phúc.

Diện tích lúa và diện tích chè của huyện Đại Từ xếp hạng lớn nhất thành phố Thái Nguyên bao gồm: diện tích lúa là 12.500 hecta, diện tích chè trên 5000 hecta.

Các địa điểm du lịch nổi bật tại Đại Từ Thái Nguyên

Đại Từ Thái Nguyên bao gồm 169 địa điểm du lịch về di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh. Bốn trong số đó đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia. Huyện Đại Từ là địa điểm diễn ra tổ chức cơ sở đảng đầu tiên được ra đời của Đảng Cộng Sản Việt Nam tại thành phố Thái Nguyên.

Hồ Núi Cốc

Nhắc đến Đại Từ – Thái Nguyên không ai là không biết đến danh lam thắng cảnh Hồ Núi Cốc, địa điểm quen thuộc và nổi tiếng khắp cả nước. Giao thông đi lại đến Hồ Núi Cốc rất dễ dàng. 

Hồ Núi Cốc nổi tiếng với những hang động đẹp tự nhiên đầy hoang sơ và kỳ bí như: động Âm Phủ, động Thủy Cung, động Huyền Thoại…vô cùng hấp dẫn. Nơi đây nổi bật với tượng Phật khổng lồ cao 45m uy nghi để cho du khách dâng hương lễ phật trong chùa Thiêng Thác Vàng.

Nhiều trò chơi giải trí như nhạc dưới nước, tàu lượn siêu tốc, bắn súng…và các khu chợ bán đồ làng nghề truyền thống. Để du khách mang về làm kỉ niệm rất đẹp mắt.

đại từ thái nguyên

Di tích lịch sử Núi Văn – Núi Võ 

Di tích lịch sử Núi Văn- Núi Võ tại Văn Yên, Ký Phú nằm phía dưới chân núi Tam Đảo. Đây là nơi thờ danh tướng Lưu Nhân Chú (một trong những người tham dự Hội Nghị Lũng Nhai). 

Hai ngọn núi biểu tượng cho sự văn võ song toàn của người anh hùng. Du khách tham quan hệ thống hang động tự nhiên của núi Văn- núi Võ kéo dài hàng trăm mét và đồi Quần Ngựa với những chiến hào và rừng thông…

đại từ thái nguyên

Di tích lịch sử Quốc gia 27/7

Di tích lịch sử Quốc gia 27/7 xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ- Thái Nguyên, đã diễn ra chương trình công bố bức thư của Bác Hồ. Cho ra đời ngày Thương binh, liệt sĩ toàn quốc 27/7/1947.

Có mặt 300 cán bộ, bộ đội và đại diện của các địa phương. Hiện nay di tích đã được tôn tạo dưới sự sự chỉ đạo của Nhà nước, trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn.

đại từ thái nguyên

Khu đài tưởng niệm Thanh niên xung phong

Khu đài tưởng niệm Thanh niên xung phong tại xóm Đồng Cẩm xã Yên Lãng, được xếp hạng là di tích cấp tỉnh năm 2013.

Đơn vị đầu tiên của đội Thanh niên xung phong tuyến Trung Ương được thành lập tại đây vào ngày 15/7/1950. Bao gồm 225 đội viên, đứng đầu là Ủy viên ban chấp hành Trung ương đoàn kiêm Bí thư chi bộ Vương Bích Vượng.

đại từ thái nguyên

Vườn quốc gia Tam Đảo

Khu du lịch sinh thái Vườn quốc gia Tam Đảo cách thị trấn Tam Đảo 1,5km. Hệ thống động vật và thực vật vô cùng phong phú. Thảm thực vật dày đặc, nhiều tầng thực vật, rất đa dạng về các loài. 

Các quần xã sinh học và hệ sinh thái rộng lớn. Có nhiều loài động vật quý hiếm như bướm kiến. cá cóc. rắn sãi, cầy hương, gấu ngựa, sóc đen, culi nhỏ…

Nhiều địa điểm vui chơi như Công viên tự nhiên, leo 3 đỉnh núi Tam Đảo, Lầu gió, đồi gió, đồi mây, Dát Phong Lan, Rừng Ma- Ao Dứa…

đại từ thái nguyên

Điều kiện văn hóa, kinh tế, xã hội của Đại Từ Thái Nguyên

Huyện Đại Từ- Thái Nguyên là một vùng quê với nhiều những dấu ấn cách mạng giải phóng dân tộc, được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu lực lượng vũ trang nhân dân.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được triển khai và thực hiện tốt tại các xã và thị trấn đạt danh hiệu văn hóa. Tập trung phát huy sức mạnh đoàn kết theo chủ trương “ Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh”.

Phát triển kinh tế nông- lâm nghiệp, thủy sản, thế mạnh sản xuất chè Thái Nguyên. Chăn nuôi công nghiệp và bán công nghiệp, phát triển kinh tế trang trại, hộ gia đình, hợp tác xã.

Ngoài ra, Đại Từ Thái Nguyên còn tập trung xây dựng an ninh, quốc phòng vững chắc, đảm bảo trật tự xã hội ổn định. Các chương trình y tế, dự phòng, các chương trình văn nghệ, thể dục thể thao được khuyến khích đầu tư nhằm nâng cao sức khỏe người dân. Tạo động lực xây dựng một Đại Từ- Thái Nguyên phát triển và đổi mới.

Đến với bài viết này, bạn có thể lưu ngay 5 địa điểm du lịch hấp dẫn và nổi bật tại Đại Từ Thái Nguyên. Nếu có cơ hội đặt chân đến vùng đất này đừng bỏ lỡ những địa điểm trên nhé!

LEAVE A REPLY

Vui lòng nhập bình luận!
Vui lòng nhập họ tên